Tòa án Nhật Bản kết án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Screen Shot 2021-06-11 at 23.25.31

Screen Shot 2021-06-30 at 15.58.20

Tòa án Nhật Bản kết án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Ngày 23/3, Tòa án cấp cao Tokyo (Nhật Bản) tuyên bố giữ nguyên bản án chung thân đối với ông Yasumasa Shibuya vì tội sát hại bé gái 9 tuổi người Việt Lê Thị Nhật Linh cách đây 4 năm.

   

Yasumasa Shibuya - thủ phạm giết hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh. Ảnh: Japan Times 

   

Tờ Japan Times cho biết, Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, cựu chủ tịch hội phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, tuyên bố các bằng chứng được đưa ra và sử dụng để kết án ông này về tội giết bé Lê Thị Nhật Linh, học sinh lớp 3 của trường, là xác đáng. 

Trước đó, tháng 7/2018, Tòa án Chiba đưa ra phán quyết rằng ông Yasumasa Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh và nhốt vào xe của ông khi em đang trên đường đến trường học vào ngày 24/3/2017. Sau đó, Yasumasa Shibuya tấn công tình dục và bóp cổ nạn nhân trước khi phi tang thi thể em gần một mương thoát nước ở thành phố Abiko. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể nạn nhân trong tình trạng không mặc quần áo vào 2 ngày sau đó.

Vụ việc này gây rúng động dư luận Việt Nam và Nhật Bản từ đó đến nay.

Tòa án Chiba đã kết luận Yasumasa Shibuya là hung thủ sát hại Nhật Linh vì ADN của ông được tìm thấy trên thi thể nạn nhân. Ngoài ra, ADN xác định từ vết máu dính trên xe của ông này cũng trùng khớp với ADN của bé Linh.

                

   

Anh Lê Anh Hào cầu nguyện cho con gái mình, Lê Thị Nhật Linh, tại nhà riêng ở Matsudo, tỉnh Chiba, trước khi Tòa án cấp cao Tokyo giữ nguyên án chung thân đối với ông Yasumasa Shibuya. Ảnh: Japan Times 

   

Tuy nhiên, Yasumasa Shibuya kiên quyết không nhận tội. Tại phiên tòa hồi tháng 11 năm ngoái, nhóm luật sư bào chữa của ông đã lập luận rằng đầu mẩu thuốc được sử dụng để lấy mẫu ADN không được coi là bằng chứng, bởi vì chúng được cảnh sát thu thập mà không có lệnh khám xét. Họ yêu cầu hủy bỏ bản án và trả tự do cho Yasumasa Shibuya.

Song, các công tố viên phản bác rằng việc thu thập chứng cứ trên là hợp pháp vì đầu mẩu thuốc đã bị thủ phạm vứt đi và được tìm thấy trong số rác tại một địa điểm thu gom rác bên đường.

Năm 2008, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã phán quyết rằng việc cảnh sát thu thập rác điểm tập kết rác trên đường công cộng là hợp pháp vì chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu chúng.

https://doanhnhantrevn.com.vn/toa-an-nhat-ban-ket-an-chung-than-ke-sat-hai-be-nhat-linh-192906.html